My Cart

Close

10 สิ่งที่คุณควรมี หากคุณอยากจะเป็นนักปั่นสายทัวร์ริ่ง

Posted on

10 things you should have if you want to be a touring cyclist

10 สิ่งที่คุณควรมี หากคุณอยากจะเป็นนักปั่นสายทัวร์ริ่ง

วันนี้เรามาพูดถึงอุปกรณ์ที่คุณควรมีเมื่ออยากเป็นนักปั่นสายทัวร์ริ่งกัน จริงๆแล้วการปั่นทัวร์ริ่งก็มีหลากหลายแนวขึ้นอยู่กับระยะทางและระยะเวลา เราลองทำลิสท์นี้ขึ้นมาสำหรับใครที่อยากปั่นข้ามจังหวัดและใช้เวลา 1 เดือนขึ้นไป


 • อุปกรณ์ความปลอดภัย Safety Equipment

   1. หมวกกันน็อค Helmet
   2. แว่นกันแดด Sunglasses
   3. ผ้าบัฟ Buff
   4. แจ๊คเกต Jacket
   5. กระจกมองหลัง

  ข้อนี้น่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว เราอยากย้ำอีกครั้งว่าควรใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งที่ปั่นจักรยาน ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบพับได้ แบบมีที่บังแดด แบบที่มีแว่นกันแดดติดมาให้ นอกจากนี้การปั่นจักรยานกลางแดดเป็นเวลานานอาจจะทำให้ร่างกายเกิดโรคลมแดด หรือ Heatstroke เพราะฉะนั้นจึงต้องใส่ปลอกแขน ผ้าบัฟและแว่นกันแดดขณะปั่นด้วย ซึ่งแว่นกันแดดจะช่วยเรื่องการถนอมสายตา และ ป้องกันทั้งลมและแดด ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะเดินทางได้

 • กระติกน้ำ Water Bottle

 • กระติกน้ำเป็นสิ่งที่นักปั่นทุกคนควรจะพกติดตัวไปด้วยเสมอ สำหรับกระติกน้ำของขาทัวร์ริ่งแนะนำขนาดใหญ่พิเศษ 800 ml. หรือแบบเก็บอุณหภูมิได้เป็นเวลานานทำให้ไม่ต้องเสียเวลาแวะเติมน้ำแข็ง ซึ่งระยะเวลาในการเก็บอุณหภูมิ ก็จะขึ้นกับการออกแบบและวัสดุของกระติกน้ำ ถ้าเป็นพลาสติกทั่วไป ก็อาจจะเก็บอุณหภูมิได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าเป็นสแตนเลส ก็จะทำให้เก็บอุณหภูมิได้นานขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาพร้อมกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ น้ำยังช่วยล้างแผลเวลาเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางได้อีกด้วย


 • ไฟหน้าไฟท้าย กระดิ่ง หรือ แตร Front light Rear light, Bell, Horn

 • ทุกครั้งที่ออกถนนเราต้องระวังตัวเองและเพื่อนร่วมทางด้วย ควรติดไฟหน้ากับไฟท้ายกับจักรยานและต้องไม่ลืมอุปกรณ์ที่จะช่วยเตือนคนอื่น เช่น กระดิ่งหรือแตร ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีไฟหน้าไฟท้ายที่ชาร์จแบบ USB ซึ่งทำให้ประหยัดค่าแบตเตอรี่ได้มากขึ้น บางรุ่นยังกันน้ำได้อีกด้วย


 • ตะแกรง Carrier

 • ตะแกรงจะช่วยให้จักรยานของคุณสามารถติดกระเป๋ากับจักรยานได้และจะช่วยแบกรับสัมภาระแทนหลังของคุณไว้ทั้งหมด ตะแกรงที่ดีต้องแข็งแรงและทนต่อสภาพอากาศต่างๆได้ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุของตะแกรง ที่จะทำให้รับน้ำหนักได้ต่างกัน โดยวัสดุมีตั้งแต่เหล็กธรรมดา อลูมิเนียม แสตนเลส ไปจนถึงล่าสุด ก็คือคาร์บอนไฟเบอร์


  นอกจากตะแกรงหลังแล้ว ตะแกรงหน้าก็มีความสำคัญในเรื่องของความสมดุลในการปั่น ซึ่งจะทำให้นักปั่นสามารถรักษาจังหวะการปั่นได้ดีมากกว่า เช่น หากนักปั่นวางของทุกอย่างไว้ที่ตะแกรงหลัง ก็จะทำให้สมดุลของจักรยานหนักไปที่ส่วนท้ายของจักรยาน และ อาจจะทำให้ล้มได้ง่าย


 • กระเป๋า Panniers

 • กระเป๋าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการทัวร์ริ่งเพราะการปั่นจักรยานระยะทางไกลเป็นเวลานาน การต้องย้ายที่พักตลอดเวลาหรือการเผชิญเหตุการณ์เฉพาะหน้าบางอย่างบนเส้นทางทำให้เราต้องพร้อมอยู่ตลอดเวลาและมีเสื้อผ้า เต๊นท์ ถุงนอน ยารักษาโรคและอุปกรณ์จำเป็นต่างๆติดจักรยานไว้ตลอด


  กระเป๋าที่ดีควรมีขนาดที่เหมาะกับระยะทางและเวลาของนักปั่น หากกระเป๋าใหญ่เกินไปก็จะเทอะทะ หากเล็กเกินไปก็จะมีขนาดไม่พอ หากใช้กระเป๋าติดตะแกรงคู่หน้าและคู่หลังควรแบ่งน้ำหนักให้ล้อหลังรับน้ำหนักมากกว่าเสมอ นอกจากนี้คลิปที่คุณภาพดีก็สำคัญ แนะนำให้เลือกแบบที่คุณภาพดีจะได้ไม่มีปัญหาเวลาเดินทาง


 • อุปกรณ์ซ่อมจักรยาน

   1. เครื่องมือพับ Folding Tool
   2. ยางใน Inner Tubes

  ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมากในการปั่นทัวร์ริ่ง เราต้องดูแลตัวเองและจักรยานตลอดเวลา เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางทุกครั้ง นักปั่นควรจะต้องเช็คลมยาง ผ้าเบรค ความตึงของสายเกียร์ ความแน่นของน็อตและจุดยึด และควรมีอุปกรณ์ซ่อมจักรยานไว้ให้พร้อม โดยจะเป็นเครื่องมือพับก็ได้เพื่อความสะดวกในการพกพา และ ควรพกยางในอย่างน้อย 2 เส้นเผื่อยางรั่วระหว่างการเดินทาง


 • ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น First Aid Kit

 • หากระหว่างการปั่นเราเกิดล้มหรือโดนแมลงกัดต่อย เราควรจะมีชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นติดรถไว้เสมอ เช่น ผ้าพันแผล ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด ยาหม่อง เป็นต้น แต่ถ้าบาดเจ็บรุนแรงก็ควรจะเรียกรถพยาบาล ซึ่งสามารถโทร. 1669 ได้เลย


 • ที่ล็อคจักรยาน Bicycle Lock / U-Lock

 • เราไม่ควรชะล่าใจทุกครั้งที่จอดจักรยานแล้วแวะไปทำธุระเล็กๆน้อยๆเช่น เข้าไปซื้อของ แวะกินข้าว หรือเข้าห้องน้ำเพราะด้วยความที่จักรยานทัวร์ริ่งของเราแต่งองค์ทรงเครื่องเต็มยศจึงทำให้เป็นที่หมายตาของเหล่าพวกมิจฉาชีพได้ง่ายเพราะฉะนั้นอย่าลืมล็อคจักรยานทุกครั้งด้วย


 • ถุงนอน และ เต๊นท์ Sleeping Bag / Tent

 • อุปกรณ์นี้สำหรับสายทัวร์ริ่งแท้ที่รักการปั่นระยะไกลและสามารถค้างคืนข้างทางได้ ถุงนอนจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นตอนกลางคืนและป้องกันเราจากน้ำค้าง แต่ถ้าอยากจะพกเต๊นท์ไปด้วย ก็ควรจะเผื่อน้ำหนักเวลาเดินทาง ปัจจุบันเต๊นท์มีน้ำหนักเบากว่าสมัยก่อนมาก และ กางได้ง่ายกว่าด้วย โดยน้ำหนักของเต๊นท์โดมจะอยู่ที่ 5-8 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับขนาด ซึ่งน้ำหนักขนาดนี้ ควรจะวางที่ตะแกรงหลัง


 • ใจที่พร้อมกับทุกสถานการณ์ Your Mind

 • การเตรียมใจตนเองให้พร้อม คือ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการปั่นจักรยานทัวร์ริ่ง เพราะเมื่อคุณออกทริปแล้ว คุณจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆที่คุณอาจไม่คาดคิด เช่น คุณอาจจะหลงทางกลางภูเขาที่ไม่ค่อยมีรถผ่านฝนอาจจะตก แดดอาจจะแรง ลมอาจจะต้านคุณ แต่ขอเพียงคุณมีสติตลอดการเดินทาง คุณจะสามารถก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ ด้วยกำลังใจ และ การเตรียมพร้อมของตัวเอง แล้วเมื่อคุณถึงจุดหมายแล้ว มันคือชัยชนะที่คุณจะจดจำไปอีกนาน  0 comments

  Leave a comment

  Hello You!

  Enter your email address for stock alerts, discounts, promotions and more!

  SEARCH THIS STORE