My Cart

Close

รู้ไหม กระเป๋าจักรยานแต่ละประเภทต่างกันยังไง

Posted on

เป็นธรรมดาที่นักปั่นต้องพกของติดตัวไม่ว่าจะไปปั่น Sky Lane ปั่นไปทำงาน หรือ ทริปต่างจังหวัด แต่ก็ไม่รู้ว่าจะใช้กระเป๋าจักรยานแบบไหนดีและแต่ละแบบเป็นยังไงเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ไม่ต้องห่วง เพราะวันนี้ เราจะมาอธิบายกระเป๋าจักรยานแต่ละประเภท โดยแบ่งตามตำแหน่งที่ติดกับจักรยานกัน

types of bicycle bag 

 • Handlebar bag กระเป๋าหน้าแฮนด์

ไม่ต้องบอก ก็คงรู้ว่า กระเป๋าหน้าแฮนด์ ย่อมต้องติดตรงแฮนด์จักรยาน กระเป๋าหน้าแฮนด์ที่ดี ควรจะยึดด้วยคลิป (Clip) เพื่อความมั่นคง เพราะขณะที่กำลังปั่นจักรยานนั้น กระเป๋าที่ไม่มีคลิปจะกระเด้งไปมา โดยเฉพาะเวลาเจอทางขรุขระ ส่วนกระเป๋าจักรยานแบบที่เป็นห่วงคล้องแฮนด์นั้นเหมาะสำหรับใส่ของน้ำหนักเบา เช่น กระเป๋าตัง โทรศัพท์มือถือ กล้อง  ตำแหน่งของกระเป๋าที่อยู่หน้าแฮนด์เป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดในการใส่ของมีค่าหรือกล้อง เพราะเราสามารถมองเห็นได้ตลอดเวลาทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างยังอยู่ครบ

 

 • Saddle bag กระเป๋าใต้อาน

  กระเป๋าใต้อานเป็นกระเป๋าที่เหมาะสำหรับนักปั่นสายความเร็วหรือก็คือนักปั่นเสือหมอบนั้นเอง เพราะด้วยความที่กระเป๋าอยู่ใต้เบาะจึงทำให้กระเป๋าไม่เกะกะเฟรมและสามารถรัดได้อย่างแน่นหนา จึงทำให้เวลาปั่นด้วยความเร็วสูง ตัวกระเป๋าจะไม่โคลงเคลง เหมาะสำหรับใส่ของที่เราไม่ต้องการหยิบด้วยความรวดเร็วเพราะต้องจอดจักรยานก่อน เช่นยางในสำหรับเปลี่ยนและอุปกรณ์ต่างๆ

   

  • Frame bag กระเป๋าใต้เฟรม

   กระเป๋าใต้เฟรมจะอยู่ในบริเวณช่องสามเหลี่ยมตรงกลางเฟรมซึ่งเป็นกระเป๋าที่นิยมมากในหมู่นักปั่นเสือภูเขาในต่างประเทศเพราะว่ากระเป๋าในส่วนนี้จะทำให้น้ำหนักสมดุลกันตรงกลางเฟรมอย่างพอดี ทำให้เวลาปั่นจักรยานไปตามทางวิบากต่างๆสามารถทำได้อย่างง่ายๆ แต่ถ้าใส่ของมากเกินไปอาจจะทำให้ตัวกระเป๋าป่องออกมาแล้วทำให้ติดขาเวลาปั่นได้

    

   • Top tube bag กระเป๋าพาดเฟรม

    เรียกได้ว่าเป็นกระเป๋ายอดฮิตของนักปั่นสายชิลล์กันเลยเพราะว่ากระเป๋าพาดเฟรมจักรยานจะอยู่บริเวณท่อนอนตรงใกล้ๆแฮนด์ จึงทำให้หยิบหรือใส่ของสะดวกและดีไซน์ใหม่ๆของกระเป๋าพาดเฟรมจะมีช่องสำหรับใส่โทรศัพท์มือถือมาให้เรียบร้อยจึงทำให้สามารถเห็นมือถือได้อย่างไม่ต้องเป็นห่วงหรือเปิดแผนที่นำทางได้ (เพื่อความปลอดภัยเราไม่แนะนำให้เปิดเพลงขณะปั่นนะครับทั้งแบบใส่หูฟังและแบบเปิดลำโพง)

     

    • Rack bag กระเป๋าวางบนตะแกรง

     กระเป๋าวางบนตะแกรง เป็นกระเป๋าที่เหมาะสำหรับนักปั่นที่ชอบพกของไปด้วยจำนวนนึง เช่นออกทริป 1 วันปั่นไปทำงานหรือนักปั่นสายช่างภาพที่พกกล้องไปด้วย การจะใช้กระเป๋าแบบนี้ได้จักรยานจำเป็นต้องมีตะแกรงเพื่อรองรับ กระเป๋าวางบนตะแกรงหลายรุ่นจะมีช่องเก็บของเพิ่มทางกระเป๋าด้านข้างและรุ่นใหม่ๆ จะมีเพลท (Plate) เพื่อการยึดติดกับจักรยานที่แข็งแรงแต่ก็จะทำให้มีน้ำหนักมากขึ้น

      

     • Pannier / Double pannier กระเป๋าแพนเนียร์ / กระเป๋าแพนเนียร์คู่

     กระเป๋าแพนเนียร์คือกระเป๋าใส่ของสำหรับนักปั่นจักรยานทัวร์ริ่ง จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยกระเป๋าแพนเนียร์รุ่นใหม่ๆจะมีคลิป (Clip) ไว้ติดกับตะแกรงจักรยาน ซึ่งคลิปที่ดีต้องรับน้ำหนักได้ดีและไม่โคลงเคลงเวลาปั่นจักรยาน นอกจากนี้สิ่งที่ต้องคำนึงเวลาจะซื้อกระเป๋าแพนเนียร์คือวัสดุกระเป๋า แพนเนียร์ทั่วๆไป ก็จะใช้ผ้าธรรมดาๆที่เราเห็นแต่บางแบบก็จะใช้ผ้ากันน้ำซึ่งก็ดีกว่าและประหยัดเวลาเวลาเจอฝน แต่ก็แลกมากับน้ำหนักที่มากกว่า


     กระเป๋าแพนเนียร์ แบ่งได้ออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ

     1. กระเป๋าแพนเนียร์เดี่ยว (Single pannier) คือ กระเป๋าใบเดี่ยว มีตะขอสำหรับติดทั้งด้านซ้ายและขวา
     2. กระเป๋าแพนเนียร์คู่ (Double pannier)  คือ กระเป๋าแพนเนียร์ 2 ใบที่เชื่อมติดกันสำหรับพาดตะแกรง โดยกระเป๋าทั้ง 2 ใบนี้ ไม่สามารถแยกจากกันได้ ติดกับตะแกรงด้วยเวลโก้
     3. กระเป๋าแพนเนียร์แบบ 3 ใบ (Triple pannier) ที่จะมีกระเป๋าใบที่ 3 อยู่ตำแหน่งเดียวกับกระเป๋าวางบนตะแกรง ซึ่งกระเป๋าแพนเนียร์ 3 ใบ จะเห็นบ่อยบนจักรยานของนักปั่นทัวร์ริ่ง

     อีกสิ่งที่สำคัญเวลาใช้กระเป๋าแพนเนียร์ คือ การรักษาสมดุลน้ำหนักระหว่าง กระเป๋าคู่หน้าและคู่หลัง สำหรับนักปั่นทัวร์ริ่งที่มีประสบการณ์แล้ว จะสามารถควบคุมจักรยานที่แบกน้ำหนักหน้าหลังเท่ากันได้ โดยไม่ให้รถเสียหลัก แต่ถ้าเป็นนักปั่นมือใหม่ ควรจะให้น้ำหนักของกระเป๋าคู่หน้า เบากว่ากระเป๋าหลัง เพราะเวลาเข้าโค้ง หรือ เลี้ยวรถ นักปั่นที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ จะควบคุมน้ำหนักที่มากกว่าปกติไม่ค่อยได้


     สำหรับสิ่งของที่จะนิยมใส่ในกระเป๋าหลัง มักจะเป็นพวกเสื้อผ้า หรือ อุปกรณ์ที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก ส่วนกระเป๋าหน้าจะนิยมเป็นของที่สามารถหยิบใช้ได้ง่าย และ มีน้ำหนักไม่มาก เช่นอุปกรณ์อาบน้ำ อาหาร ขนม แต่ถ้าทริปนั้นจำเป็นต้องเอาเสื้อผ้าไปเยอะ นักปั่นทัวร์ริ่งที่มีประสบการณ์ ก็อาจจะเอาเต๊นท์มาถ่วงน้ำหนักไว้ข้างหน้า เพื่อให้จักรยานสมดุล ทั้งนี้ การถ่วงน้ำหนักขึ้นอยู่กับสิ่งของ และ ทักษะของนักปั่นเป็นหลัก

     0 comments

     Leave a comment

     Hello You!

     Enter your email address for stock alerts, discounts, promotions and more!

     SEARCH THIS STORE